Trang ChínhPublicationsTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Ai là lao động chủ yếu của bạn?

Go down 
Tác giảThông điệp
steve.bui
Admin
steve.bui

Tổng số bài gửi : 201
Điểm tích cực : 590
Được cảm ơn : 8
Join date : 22/07/2009

Ai là lao động chủ yếu của bạn? Empty
Bài gửiTiêu đề: Ai là lao động chủ yếu của bạn?   Ai là lao động chủ yếu của bạn? Empty28/9/2009, 9:10 am

Ai là lao động chủ yếu của bạn?
---Edward Peppitt---


Khi thay đổi cơ cấu tổ chức, xây dựng lại bộ máy nhân sự, không một ông chủ nào tìm kiếm sự giữ lại toàn bộ. Hầu hết các trường hợp, điều này là một vấn đề nghiêm trọng như thay đổi toàn bộ. Vậy nếu phải thay đổi, cái gì bạn cần giữ lại? Đó là “duy trì các lao động chủ yếu”. Nhưng họ là ai và cái gì làm cho họ nổi trội?
Lao động chủ yếu
Là những lao động quan trọng cho bạn và bạn không muốn mất họ vào tay đối thủ cạnh tranh. Các ví dụ gồm có:

Chuyên gia trong một lĩnh vực chuyên môn
Chẳng hạn, một công ty phát triển phần mềm có lẽ sẽ có một chuyên gia thảo chương, người luôn đặt ra các giải pháp sáng tạo đối vói các vấn đề viết chương trình phức tạp. Anh ta có thể là một lao động chủ yếu đối với công ty phát triển phần mềm và người ta không muốn mất anh ta vào đối thủ cạnh tranh với bất cứ giá nào.

Chuyên viên có kiến thức hoặc tài năng
Những lao động có thể không phải là chuyên gia, nhưng bạn đã cung cấp cho họ các chương trình huấn luyện và phát triển để họ có được những kiến thức, tài năng chuyên biệt cho bạn một lợi điểm đầy cạnh tranh. Họ là lao động chủ yếu.

Giao tiếp tốt
Đó là những nhân viên có giao tiếp tốt với mọi người liên quan đến tổ chức của bạn. Hình như họ biết ai trong ngành công nghệ có thể giúp đỡ được dù có thể là một phát sinh nào đó. Các nguồn liên hệ của họ là vô giá đối với bạn và bạn không muốn họ rơi tay vào đối thủ cạnh tranh.

Những người quản lý nhân sự giỏi
Có lẽ bạn có một tổ, đội đặc biệt hoặc một phòng hình như luôn điều hành người khác? Nếu thế, hãy nhìn xem người lãnh đạo bộ phận đó. Anh ta hoặc cô ta là lao động chủ yếu. Cô ta có thể, động viên các thành viên tốt hơn đồng sự của cô.

Những nhân viên lâu năm
Bạn có những nhân viên đã ở với tổ chức của bạn lâu không? Một số những người đó là tấm gương chính xác cho văn hóa nề nếp của tổ chức. Họ biết mọi chính sách, quy trình và làm thế nào một vấn đề đặc biệt được giải quyết trong những năm qua. Họ không cần phải là cao cấp để đánh giá là nhân viên chủ yếu. Điều quan trọng là sự hiểu biết và kinh nghiệm của họ về tổ chức. Họ có giá trị đặc biệt trong thời kỳ tổ chức thay đổi.

Những người có huấn luyện, có bằng cấp
Tổ chức bạn có thể quản lý một chương trình nghề nghiệp cho những người mới tốt nghiệp. Nếu thế thì những người huấn luyện tốt nghiệp này phải được xem là các lao động chủ yếu của bạn. Bạn đang đầu tư nhiều cho việc huấn luyện và phát triển của họ, và sự đầu tư này sẽ phí phạm nếu họ bỏ đi làm việc cho tổ chức đối địch.

Các vị trí chức vụ chủ yếu
Cũng như các lao động chủ yếu, tổ chức bạn cũng có thể có một hoặc nhiều “vị trí chủ yếu”. Đây là những vị trí cần thiết có đủ trong mọi lúc. Việc thực hiện kinh doanh sẽ khó khăn nếu các vị trí này bỏ trống trong một thời gian dài. Hai ví dụ về vị trí chủ chốt bao gồm
- Quản lý số lượng hoặc kế toán viên
Nếu chẳng có người nào ở vị trí là quản lý số lượng các nhân viên của bạn, thế thì các nhân viên khác sẽ chịu ảnh hưởng gì?
- Quản lý bán lẻ
Trong môi trường bán lẻ, người quản lý “hoạt động” rất nhiều. Họ thường xử lý mọi quy trình hằng ngày để giữ cho công việc bán lẻ hoạt động. Bạn sẽ chẳng muốn vị trí này bỏ trống lâu dài.

Một số tổ chức rất quan tâm đến các vị trí chủ chốt và sự quan trọng của họ đối với công việc, vì thế, các tổ chức thường liên tục lên kế hoạch để chắc chắn có ai đó sẵn sàng đảm nhiệm vị trí khi người đang làm công việc đó bỏ đi.
Cân nhắc các nhân viên, vị trí chủ yếu, phải xem xét nhân viên à bạn đang sử dụng:
- Ai đang làm việc ở vị trí chủ chốt? Họ có vẻ gì đang rời bỏ công việc trong một tương lai dự đoán được?
- Ai là các lao động chủ yếu?
Thỉnh thoảng cũng đáng để bạn viết ra danh sách những người mà bạn nghĩ có thể giúp đỡ cho tổ chức bạn nhiều nhất trong việc đạt các mục tiêu của tổ chức. Đây là tất cả các điều trong một “trò chơi”:
1. Nếu bạn chỉ có thể giữ 2 trong số các nhân viên, họ sẽ là ai?
2. Nếu bạn chỉ có thể giữ 1 quản lý, bạn sẽ giữ ai?
3. Nếu buộc phải giảm biên chế, những vị trí nào có thể ảnh hưởng ít nhất đối với mục tiêu công việc của bạn?

Copy theo Phương pháp Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp
---NXB Hải Phòng
Khi copy nội dung này, hãy ghi lại nguồn bản quyền
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nghenhansu.forumvi.net
 
Ai là lao động chủ yếu của bạn?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nghenhansu.forumvi.net :: Làm chủ bản thân :: Rèn kỹ năng, tăng giá trị-
Chuyển đến