Trang ChínhPublicationsTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao kết HĐLĐ?

Go down 
Tác giảThông điệp
steve.bui
Admin
steve.bui

Tổng số bài gửi : 201
Điểm tích cực : 590
Được cảm ơn : 8
Join date : 22/07/2009

Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao kết HĐLĐ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao kết HĐLĐ?   Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao kết HĐLĐ? Empty7/5/2010, 10:52 am

1. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG
Đ7 BLLĐ

1- Người lao động được trả lương trên cơ sở thoả thuận với người sử dụng lao động nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định và theo năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc; được bảo hộ lao động, làm việc trong những điều kiện bảo đảm về an toàn lao động, vệ sinh lao động; nghỉ theo chế độ, nghỉ hàng năm có lương và được bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật. Nhà nước quy định chế độ lao động và chính sách xã hội nhằm bảo vệ lao động nữ và các loại lao động có đặc điểm riêng.

2- Người lao động có quyền thành lập, gia nhập, hoạt động công đoàn theo Luật công đoàn để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình; được hưởng phúc lợi tập thể, tham gia quản lý doanh nghiệp theo nội quy của doanh nghiệp và quy định của pháp luật.

3- Người lao động có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, chấp hành kỷ luật lao động, nội quy lao động và tuân theo sự điều hành hợp pháp của người sử dụng lao động.

4- Người lao động có quyền đình công theo quy định của pháp luật.


2. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CỦA NGƯỜI SỬ DỤNG LAO ĐỘNG

Đ8 BLLĐ
1- Người sử dụng lao động có quyền tuyển chọn lao động, bố trí, điều hành lao động theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh; có quyền khen thưởng và xử lý các vi phạm kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật lao động.

2- Người sử dụng lao động có quyền cử đại diện để thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp hoặc thỏa ước lao động tập thể ngành; có trách nhiệm cộng tác với công đoàn bàn bạc các vấn đề về quan hệ lao động, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

3- Người sử dụng lao động có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể và những thỏa thuận khác với người lao động, tôn trọng danh dự, nhân phẩm và đối sử đúng đắn với người lao động.


Bàn luận:
- Người lao động phải tuân theo sự điều chuyển hợp pháp của người sử dụng lao động.

Có quyền đình công theo luật định.

- Người sử dụng lao động phải cho Người lao động được hưởng các điều kiện làm việc, các chính sách ưu tiên cho một số đối tượng như phụ nữa, trẻ em dưới 18 tuổi, người già(nam > 60 tuổi, nữ > 55 tuổi), người tàn tật... và các chế độ khác theo Luật lao động tại một số điều khác như: thời gian nghỉ ngơi, khen thưởng, cưới hỏi, tang chế...

Có quyền xử phạt người lao động khi người lao động vi phạm nội quy công ty.


Về Đầu Trang Go down
http://nghenhansu.forumvi.net
 
Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao kết HĐLĐ?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nghenhansu.forumvi.net :: Làm chủ bản thân :: Kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất-
Chuyển đến