Trang ChínhPublicationsTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng Nhập

Share
 

 Công cụ The Johari Window (Chuyên đề 3.3)

Go down 
Tác giảThông điệp
steve.bui
Admin
steve.bui

Tổng số bài gửi : 201
Điểm tích cực : 590
Được cảm ơn : 8
Join date : 22/07/2009

Công cụ The Johari Window (Chuyên đề 3.3) Empty
Bài gửiTiêu đề: Công cụ The Johari Window (Chuyên đề 3.3)   Công cụ The Johari Window (Chuyên đề 3.3) Empty6/11/2009, 6:29 pm

The Johari Window

---bởi Joseph Luft và Harry Ingham---
(Đây là công cụ được giới thiệu trong chuyên đề 3.3: Đào tạo và Phát triển NNL)


Làm thế nào để mỗi người trong nhóm và các nhóm khác nhau hiểu nhau hơn. The Johari Window là một mô hình phục vụ giao tiếp giữa các cá nhân trong một nhóm hay các nhóm với nhau. Dựa trên sự bộc bạch, bày tỏ bản thân và phản hồi, cửa số Johari có thể sử dụng để cải thiện mối quan hệ trong nhóm và quan hệ liên nhóm.
Được xây dựng và phát triển bởi Joseph Luft và Harry Ingham (từ Joharri là từ viết tắt ghép lại từ hai tên người này), mô hình này có hai ý chính như sau:

* Các cá nhân có thể xây dựng niềm tin với nhau qua tỏ bày thông tin về bản thân và;

* Người ta có thể tự học và hiểu thêm về mình và hiểu về những vấn đề về bản thân mình chính từ những phản hồi của người khác.

Bằng việc diễn giải về ý nghĩa của mô hình cửa sổ Johari với nhóm của mình, bạn có thể giúp thành viên nhóm hiểu được giá trị của việc bộc lộ bản thân và bạn có thể khuyến khích thành viên nhóm của mình biết cách biết đưa ra phản hồi với người khác và đón nhận phản hồi từ người khác. Nếu việc này được làm một cách chân tình và nhạy cảm, mọi người trong nhóm sẽ xây dựng được mối quan hệ dựa trên niềm tin với nhau và sẽ làm việc và hợp tác nhóm hiệu quả hơn.

Giải thích về mô hình Johari Window: Mô hình Johari Window gồm 4 một khung với 4 ô (tưởng tượng như một tờ giấy được kẻ một đường dọc chính giữa và một đường ngang chính giữa cắt đường dọc đó và chia tờ giấy thành 4 ô) như mô hình dưới đây:
Công cụ The Johari Window (Chuyên đề 3.3) Johari-window

Sử dụng mô hình này, mỗi người được đại diện bởi 4 ô hay nói cách khác là cả cửa sổ. Mỗi cửa sổ thể hiện thông tin về cá nhân – cảm nhận, động cơ – về con người và cho biết những thông tin đó có được người đó hay người khác biết hay không biết.

4 Ô cửa sổ đó là:


Cửa sổ 1: Open (Ô mở)
Đây là những gì mà một người biết về mình và những người khác cũng biết.

Cửa sổ 2: Blind (Ô mù)
Những gì một người không biết về mình nhưng người khác bên ngoài lại biết. Đây có thể là những thông tin đơn giản hoặc những vấn đề rất sâu kín (ví dụ như cảm giác không thích hợp với cái gì đó, không có năng lực gì đó, không có giá trị với gì đó..) mà người đó không nhận thấy được nhưng những người khác bên ngoài lại thấy.

Cửa sổ 3: Hidden (Ô ẩn)
Đây là những thông tin về bản thân mà một người thấy được về mình nhưng những người khác bên ngoài không thể thấy.

Cửa sổ 4: Unknown (Ô đóng)
Khu vực này là những gì có tồn tại trong con người mà bản thân người đó không thấy và những người khác bên ngoài cũng không thấy.

Quá trình mở rộng cửa sổ theo chiều dọc gọi là “tự bạch”, một quá trình cho và nhận thông tin giữa cá nhân khi họ giao tiếp với nhau.
Khi thông tin được chia sẻ, ranh giới với Ô ẩn và Ô đóng bị đẩy dần xuống dưới. Và nó sẽ càng bị đẩy xuống tiếp khi người ta chia sẻ, trao đổi thông tin nhiều hơn và niềm tin được dần xây dựng giữa họ.

Tip 1:
Đừng vội vã tự bạch bản thân quá nhiều. Tự bộc bạch những thông tin vô hại có thể tạo dựng lòng tin, tuy nhiên những thông tin nhạy cảm có thể làm hảnh hưởng đến sự tôn trọng của người khác với mình, dẫn đến mình bị đặt trong thế yếu.

Sử dụng công cụ: Quá trình mở rộng Cửa sổ 1 theo chiều dọc là một trong những quá trình phản hồi. Ở đây một người nào đó học và hiểu thêm được về bản thân mình mà người khác thấy được nhưng bản thân mình không thấy được.

Tip 2:
Hãy cẩn thận với cách bạn đưa ra phản hồi. Người từ một số phông văn hóa rất cởi mở và dễ chấp nhận phản hồi trong khi một số khác rất khó. Bạn sẽ gây ra sự bực dọc và phản ứng gay gắt nếu bạn đưa ra phản hồi cá nhân với một ai đó không quen với việc này. Hãy nhạy cảm và làm từ từ thôi.

Nếu một ai đó muốn hiểu hơn về một cá nhân, họ sẽ trao đổi thông tin bằng cách chia sẻ nhiều hơn những gì nằm trong 2 Ô bị che lấp là Ô ẩn và Ô đóng (3,4).

Ví dụ, hai người nói chuyện với nhau, một người tiết lộ về bản thân rằng anh ta thường chạy thể dục. Người nghe có thể nói tiếp rằng anh ta thường tập thể dục tại phòng tập gần nhà quanh đây và thậm chí có thể nói thêm rằng cái phòng tập đó gần đây vừa trang bị thêm máy tập chậy để chạy trong nhà vào mùa đông.
Khi mức độ tự tin và tự tôn càng cao ta càng dễ dàng hơn và cởi mở hơn mời những người khác góp ý và nói về những khu vực ẩn và đóng của mình. Tuy nhiên chúng ta cần kỹ năng lắng nghe chủ động và lắng nghe có thấu cảm (active and empathic listening skills).

Johari Window trong bối cảnh đội nhóm


Hãy nhớ rằng những thành viên cũ của nhóm bao giờ cũng có cửa sổ phần mở lớn hơn những thành viên mới. Một thành viên mới thường bắt đầu bằng ô cửa mở nhỏ hơn vì mới đầu có rất ít thông tin về người này được chia sẻ. Kích thước của cửa sổ Mở này sẽ được rộng ra đẩy theo chiều ngang về phía Ô Mù bằng cách lắng nghe chủ động các phản hồi từ các thành viên khác trong nhóm.

Thành viên nhóm hiện có nên hỗ trợ thành viên mới mở rộng Ô mở của người đó bằng cách đưa ra các góp ý mang tính xây dựng. Kích thước Ô mở còn có thể mở rộng theo chiều dọc sang các Ô ẩn và Ô đóng khi một người chủ động chia sẻ thông tin, cảm nhận của mình và về mình cho nhóm và các thành viên của nhóm.

Ngoài ra các thành viên nhóm có thể giúp một người mở rộng Ô Mở của mình sang Ô Ẩn bằng cách hỏi thêm về bản thân người đó. Người quản lý và trưởng nhóm đóng vai trò quan trọng ở đây, thúc đẩy phản hồi và tỏ bày, bộc lộ giữa các thành viên nhóm, đưa ra góp ý mang tính xây dựng về các thông tin, nội dung trong Ô Mù của người đó.

Tóm lại:

Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu trong nhóm là mở rộng Ô mở của tất cả mọi người.

Khi chúng ta cởi mở với người khác sẽ làm cho hiệu quả cá nhân và hiệu quả nhóm được nâng cao. Ô Mở là không gian mà ở đó người ta giao tiếp rất tốt, thân thiện và cởi mở với nhau và hợp tác với nhau rất tốt, không có sự hiểu nhần, xung đột.
Tự bộc lộ bản thân là một quá trình mà ở đó người ta mở rộng Ô ẩn xuống phía dưới. Phản hồi chính là quá trình người ta mở rộng Ô này theo chiều nang sang bên phải.

Bằng việc khuyến khích và thúc đẩy sự cởi mở, bộc lộ cá nhân một cách lành mạnh và đưa ra những phản hồi nhẹ hàng, bạn có thể xây dựng được một nhóm làm việc hiệu quả.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://nghenhansu.forumvi.net
 
Công cụ The Johari Window (Chuyên đề 3.3)
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nghenhansu.forumvi.net :: Làm chủ bản thân :: Rèn kỹ năng, tăng giá trị-
Chuyển đến